10 LOẠI THỰC PHẨM HỖ TRỢ MẤT NGỦ RẤT TỐT

Mất ngủ, khó ngủ là tình trạng phổ biến của con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ rất đa dạng tuy nhiên, các loại thực phẩm tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn an thần, giảm strees và có giấc ngủ sâu, ngon giấc để những ngày làm việc, học tập thực sự hiệu quả.
HẠT SEN

1. Hạt sen
Có tác dụng tốt với các kinh tâm, thận. Sen có thể nấu chè hoặc nhồi vào bụng chim bồ câu non để hầm. Ngoài ra, tâm sen có tác dụng giúp giấc ngủ sâu và êm.
2. Củ sen
Là phần rễ của cây sen cắm sâu xuống đáy bùn. Nó có tác dụng an thần, bổ tì, dưỡng tâm. Người xưa thường nấu canh củ sen ăn để trị mất ngủ và suy nhược cơ thể.
3. Củ sung
Có vị ngọt nhạt, tính bình, tác dụng vào các tâm tỳ, thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, ích thận, cố tinh, dùng để trị mất ngủ, suy nhược. Người ta cũng dùng củ súng để nấu canh.
4. Nhãn
Nhãn hỗ trợ điều trị mất ngủ

Có vị chua, ngọt, tính bình. Nhãn có tác dụng bổ dưỡng tâm, tì nên dùng chữa bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giảm trí nhớ. Nhãn tươi ngoài ăn trực tiếp còn sử dụng chế biến thành long nhãn để dùng dần.
5. Vông nem
Vông nem hay gọi là lá vông nem vì dùng để gói nem chua. Bộ phận dùng làm thuốc là lá, vỏ, thân. Vông nem có tác dụng an thần mạnh nênTây y thường chế siro lá vông. Tuy nhiên, không sử dụng dài ngày loại này điều trị mất ngủ, an thần vì sẽ gây độc. Liều dùng từ 4-10gram mỗi ngày.
6. Bá tử nhân
Đây là bộ phận nhân trong hạt cây trắc bá. Bá tử nhân có vị cay, tính bình có tác dụng vào các kinh tâm, can, thận giúp dưỡng tâm, an thần, nhuận tràng, thông tiện, thường sử dụng trong các trường hợp mất ngủ do tâm thận bất giao, lo sợ, hồi hộp. Liều dùng từ 4gram-24gram mỗi ngày.
7. Nước ép quả cà chua
Cà chua hỗ trợ mất ngủ , bổ sung vitamin
Đây là loại quả phổ thông và thường dùng trong các bữa ăn hàng ngày của con người.
Quả cà chua chúng ta thêm chút mật ong hoặc đường cát với độ ngọt tùy ý. Uống vào thời điểm trước lúc đi ngủ sẽ cho giấc ngủ ngon giấc.
8. Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình và có tác dụng dưỡng huyết, thông mạch, ích khí, cầm máu, an thần và giúp trí nhớ tốt. Chúng ta có thể sử dụng mộc nhĩ đen chữa mất ngủ bằng cách:
Nấu canh mộc nhĩ – hạt sen: Mộc nhĩ đen khoảng 30gram với 30gram hạt sen, 20 gram táo tàu. Nấu với 750ml nước đến khi hạt sen chín mềm là được. Có thể thêm mật ong hoặc đường phèn để dùng vào buổi chiều, tối có tác dụng cho giấc ngủ đêm ngon lành.
9. Đậu xanh
Chún ta sử dụng khoảng 50 gram đậu xạnh với 10 gram đường phèn nấu kỹ với 200ml nước. Ăn khi còn nóng và có thể cho thêm chút sữa tăng vị béo, ngậy.
Món ăn này thích hợp với những người mất ngủ kinh niên hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng.
Rau nhút
10. Rau nhút
Rau nhút hay còn gọi là quyết thái, có tính ngọt, hàn, thông độc. Có tác dụng lợi trường vị, mát gan, mạnh gân cốt, giải nhiệt độc, lợi tiểu và an thần.
Rau nhút thường để nấu canh chua với cá đồng hoặc ăn sống chấm với nước mắm hoặc nước tương.


Xem thêm:
 Mua dược liệu
 Các sản phẩm khác