CÁC BÀI TẬP KHÍ CÔNG ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

 Có nhiều cách chữa bệnh trĩ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách chữa trị phù hợp nhất. Trong đó, phương pháp chữa bệnh trĩ bằng cách tập khí công sẽ hỗ trợ quá trình điều trị của bệnh nhân nhanh chóng. Chữa trị bệnh trĩ bằng các bài tập khí côngKhí công chữa trĩ
Khí công chữa trĩ

 Hiện nay, cách chữa trị bệnh trĩ chủ yếu là điều trị theo 2 hướng Đông y và Tây y. Trong Đông y, các phương pháp luyện tập thường được áp dụng cho các trường hợp bị bệnh trĩ giai đoạn đầu. Có tác dụng tăng cường trương lực cơ vùng hạ vị, làm tăng sự lưu thông máu, co búi trĩ lại. Đối với các trường hợp bệnh nhân trĩ đã quá to sau khi cắt, thắt trĩ cũng có thể tiến hành tập khí công để phòng ngừa bệnh trĩ tái phát. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 3 bài tập khí công trong Đông y mà bác sĩ khuyên người bệnh nên luyện tập.

Xem ngay: Cách giảm đau bệnh trĩ


🔥    Bài tập thứ nhất:

 Có thể tập mọi lúc, mọi nơi, khi nằm, khi ngồi hoặc khi đứng. Thả lỏng cơ bắp toàn thân, tập trung tinh thần về vùng bụng dưới. Hít vào từ từ, khép và ép chặt 2 bên mông, đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Cùng lúc co thắt và thót vùng hậu môn lại như khi nhịn đại tiện. Nín thở và giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về trạng thái bình thường, đưa lưỡi xuống. Thực hiện bài tập này mỗi ngày 2- 3 lần, mỗi lần làm khoảng 20 – 30 lần.


🔥 Bài tập thứ 2:

 tư thế đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai, các ngón chân bám chặt lấy mặt đất, hai tay buông xuôi, bàn tay nắm hờ. Từ từ uốn cong gối như xuống tấn, thẳng lưng. Miệng khép, đưa lưỡi xát vòng quanh vòm miệng trên – dưới. Khi nước bọt tiết ra đầy miệng, hãy hít sâu nhẹ nhàng, đặt lưỡi lên hàm trên, nuốt từ từ, đồng thời thót hậu môn lại, nín thở và giữ tư thế này trong vài giây. Thở ra, thư giãn để chuẩn bị cho lần tiếp theo. Thực hiện bài tập này trong khoảng 20 lần, sau khi kết thúc bài tập nên đi bách bộ trong 30 phút. Mỗi ngày thực hiện bài tập này 2 lần. Với bài tập này sẽ có tác dụng tăng cường, kích thích tiêu hóa, làm cho người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.
Bài tập hít thở chữa trĩ
Bài tập hít thở chữa trĩ


🔥 Bài tập thứ 3:

 Tư thế nằm ngửa trên giường, 2 chân duỗi thẳng, khép vào nhau, 2 tay xuôi dọc theo thân mình. Mắt nhắm hờ, tập trung ý nghĩ về vùng đan điền. Hít vào từ từ, thót cơ hậu môn, xiết chặt 2 bàn tay lại, căn chặt 2 hàm răng, cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 3 – 5 giây, thở ra từ từ và thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Thực hiện bài tập này trong khoảng 5 – 10 phút, mỗi ngày tập 2 – 3 lần.

Xem ngay: Phương pháp điều trị trĩ

Nếu tình trạng bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng có biến chứng mà áp dụng các loại thuốc và các phương pháp dân gian sẽ không còn hiệu quả nữa. Do đó, việc đi khám bác sĩ sớm để xác định chính xác tình trạng bệnh trĩ của mình là điều rất quan trọng. Bởi bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa bệnh trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Xem thêm:
 Mua dược liệu
 Các sản phẩm khác