CAY MAT GAU CO HINH DANG NHU THE NAO - DƯỢC LIỆU ONLINE

Nhiều người lầm tưởng cái tên cây mật gấu là tên của 1 loại cây. Nhưng ở Việt Nam đó lại là 2 loại cây khác nhau. Ở miền Nam có cây mật gấu Nam (kim thất tai) và miền Bắc có cây mật gấu Bắc (hoàng liên ô-rô).

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt về đặc điểm hình thái để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại cây này trong việc dùng phòng và chữa bệnh.
Theo cuốn Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam: Cây mật gấu chính là cây hoàng liên ô rô (Mật gấu Bắc), mọc ở vùng núi phía Bắc Việt Nam, một loại cây thân gỗ thuộc họ hoàng liên cao khoảng 1,5m trở lên.
Cách phân biệt cũng như tác dụng 2 loại này như sau:
Lâu nay, cây mật gấu Bắc vẫn bị nép vế hơn so với kim thất tai, cũng bởi những thông tin sai lệch trôi nổi trên mạng. Nhưng chính xác thì, hoàng liên ô rô mới thực chất là cây mật gấu chuẩn. Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi thì loài cây này được đoàn điều tra dược liệu của tỉnh Lào Cai phát hiện ở vùng núi cao huyện Bát Xát vào năm 1967. Dưới sự giúp sức về mặt chuyên môn của Trường Đại học Dược. Trước khi được các nhà khoa học khai quật về công dụng, nhân dân ở đây đã dùng cây này như một vị thuốc chữa bệnh, tương tự như vị hoàng bá, hoàng liên. Hiện nay, mật gấu Bắc chủ yếu được tìm thấy và trồng tại các vùng núi cao của phía Bắc như Lai Châu, Sơn La và một số viện dược liệu Hà Giang, Cao Bằng.
Cây mật gấu Bắc (Hoàng liên ô rô)
Cây mật gấu Bắc (Hoàng liên ô rô)
→ Tên gọi: vì có tác dụng như vị hoàng liên, lá lại răng cưa như ô rô nên các nhà nghiên cứu đã đặt tên loài cây này là Hoàng liên ô rô, nhưng dân gian quen gọi với cái tên mật gấu Bắc hơn. Tên khoa học là Mahania annamica Gagne.
→ Miêu tả: là loài cây thân nhỏ, cao khoảng 3 – 4m, thân gỗ màu vàng, cành không có gai. Lá cây mật gấu Bắc rất dễ nhận biết, dạng kép hình lồng chim sẻ, mọc so le dài 20 – 40cm, đầu sắc nhọn, có 2 gai ở phía cuống lá, cuống tròn rộng 25 – 40mm, dài khoảng 7 – 10cm, mỗi bên có khoảng 4-8 răng… Hoa mọc thành cụm, màu vàng nhạt, phân cành phía dưới. Quả mọng màu xanh, hình cầu.
› Dược tính: Theo nghiên cứu thì một cây hoàng liên ô rô có khoảng 0,3% ancaloit (bao gồm becbamin, oxyacanthin, magnoflorin, jatrorrhizin, panmatin, becberin…). Quả cũng chứa jatrorrhhizin và berberin. Rễ chứa neprotin và umbellatin. Riêng thân cây có 0,35 – 2,5% becberin, chính vì thế thân cây đem lại nhiều dược tính có lợi và thường được sử dụng nhất.
› Bộ phận sử dụng: khác với kim thất tai, mật gấu Bắc sử dụng thân cây là chủ yếu. Tính đắng và mát của hoàng liên ô rô sẽ công vào 4 kinh thận, can, phế, vị… giúp thanh nhiệt, giải độc, làm se, tiêu viêm.
Cây kim thất tai:
Tên gọi khác: cây lá đắng, săm gan, mật gấu nam bộ, cây cơm kìa, cây bầu đất, thiên đắc địa hồng… Trung Quốc còn gọi là Nam Phi Diệp.
Đặc điểm nhận biết: cây nhỏ thân thảo, mềm giống như cây dâu tằm, dạng bụi, cao từ 1 – 2 m, cành thẳng, gốc phân nhánh. Lá kim thất tai có đường kính khoảng 2 – 4cm, mềm mại, có lông tơ, phiến lá dày răng cưa, đầu lá nhọn, to và hơi tù, cuống lá dài khoảng 2cm, khi già lá nhẵn bóng. Hoa kim thất tai mọc ở đầu cành thành từng chùm.
Cây kim thất tai
Bộ phận sử dụng: Lá cây. Lá cây kim thất tai có vị đắng nên thường được gọi là cây lá đắng. Dân gian thường dùng lá cây để nhai sống chữa bệnh, nấu canh hoặc pha trà uống. Vì thuộc họ Cúc nên lá kim thất tai có tác dụng tiêu viêm, phong ngứa, tiêu thũng, bình nhiệt…
Hỗ trợ chữa bệnh: đau nhức buốt lưng, sưng đau do trật đả, đau thần kinh do phong thấp, sưng đau, đau vai gáy, bệnh trĩ, viêm gan, mát gan, viêm phổi, mỡ máu, giã rượu, mẩm ngứa… Nhiều người truyền tai nhau hình ảnh tờ báo nói cây lá đắng trị tiểu đường, nhưng thực tế chưa có nhà nghiên cứu nào chứng minh công dụng này, vì thế tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh để lại tác hại không mong muốn.
Xem thêm:
➡ Cách dùng cây mật gấu: http://bit.ly/cachdungcaymatgau
➡ Cách ngâm rượu cây mật gấu: http://bit.ly/CachNgamRuouCayMatGau
➡ Công Dụng Cây Mật Gấu: http://bit.ly/CongDungCayMatGau
Giá bán lẻ: ......110.000đ/kg
( Giá trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển )
******
Liên Hệ Ngay : 0983104570 ( Zalo - Facebook )
Địa chỉ : Thôn Kiều - Tiên Tân - Tp.Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam
******
Vận Chuyển: Ship ngay trong ngày với khu vực nội thành.
Gửi hàng toàn quốc.
Nhận hàng thanh toán.